5 KINH NGHIỆM MUA NHÀ ĐẤT AN TOÀN

Chia sẻ

10:36 07/03/2022

Nhà đất là tài sản đặc thù không chỉ có giá trị lớn, mà còn tính phức tạp khi giao dịch. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về pháp lý, vị thế của bất động sản định mua là hết sức quan trọng nhằm hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải. Sau đây là 5 kinh nghiệm giúp bạn an toàn hơn trong giao dịch bất động sản. 

Tìm hiểu thị trường nhà đất 

Để mua nhà đất an toàn, bạn cần dành thời gian tìm hiểu thị trường, càng nhiều thông tin về lĩnh vực này càng tránh được nhiều rủi ro như mất khoản tiền khi mua giá cao hơn thị trường, hay mua phải nhà đất bị tranh chấp…

Các kênh bạn có thể tìm hiểu về thị trường này ngày nay đã dễ tiếp cận hơn nhiều so với trước. Ngoài tìm hiểu qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, người có hiểu biết về thị trường này, bạn cũng tìm hiểu trên Internet qua các trang web, mạng xã hội….

Tìm hiểu về pháp lý bất động sản

Việc tiên quyết được ưu tiên trước khi quyết định chọn căn nhà hay mảnh đất cho bạn là phải tìm hiểu rõ ràng về pháp lý của sản phẩm đó. 

Để biết những thông tin này bạn cần đến địa chính cấp xã, phòng tài Nguyên Môi trường để xin thông tin về bất động sản muốn mua. xem đó có thuộc khu vực quy hoạch, giải tỏa? đất đó có phải đất thổ cư không? có lên quy hoạch được không?....Từ đây bạn cũng phần nào định giá được bất động sản giảm bớt rủi ro mua hớ giá.

Hợp tác với đơn vị, cá nhân uy tín

Do sức nóng thị trường, nhiều người đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của khách hàng để đẩy giá lên cao, lừa gạt, chiếm đoạt tài sản. Thực tế cho thấy, những đối tượng này đa số là dân đầu cơ hay môi giới tự do hay còn gọi là cò đất. Vậy nên, khi tìm hiểu thông tin hay có ý định giao dịch chớ vội nhanh chóng tin người. Mà phải tìm hiểu xác thực thông tin nhà đất, tại cơ quan có thẩm quyền và tuyệt đối không vì giá rẻ mà mua bất động sản có giấy viết tay, hay giao dịch không đúng quy trình.

Kiểm tra thực tế nhà đất cần mua 

Dù bạn mua đất qua môi giới viên, công ty hay người quen cũng đừng ngần ngại yêu cầu được đưa đến địa điểm thực tế để tận mắt kiểm chứng nhà đất mình định mua trước khi quyết định.

Từ thực tế, bạn xác định được tình hình ngập lụt, dân cư, tiềm năng tăng giá của bất động sản. Xác định ranh giới của nhà đất liền kề, có tranh chấp hay lấn ranh không. Từ đó đưa ra quyết định tốt nhất. 

Ảnh Kiểm tra thực tế và đối chiếu với giấy tờ nhà đất

Chỉ mua bất động sản có giấy chứng nhận quyền sử dụng rêng

Khi mua nhà đất nhiều người đã không chú ý đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng/quyền sở hữu nhà đất là chung hay riêng. Một trong những trường hợp dễ nhầm lẫn nhất là trên sổ ghi cấp cho “Hộ ông nguyễn Văn A” chứ không phải cấp cho “Ông Nguyễn Văn A”, bạn nên lưu ý tránh trường hợp cấp cho “Hộ”. Bởi nếu tài sản được đứng tên chung bởi nhiều người, thì khi mua bán cần sự chấp thuận của tất cả những người liên quan, và rất khó xác định ranh giới sở hữu của từng người đối với đất liền kề hay giáp ranh,... nên việc giao dịch rất khó khăn. Điều này làm tăng tính rủi ro cho bạn trong giao dịch. 

Hãy kiểm tra tại phòng địa chính UBND cấp xã, cấp huyện có chức năng quản lý đất đai để làm rõ quyền sở hữu trước khi mua, tránh mua đất sổ đỏ chung.

 (Tổng hợp_ BatDongSan DongNai.Net)